Hiệu quả từ năng lượng mặt trời

Nang luong mat troi

Trong một lần đi tư vấn cho khách hàng về hiệu quả của việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà (ĐMTMN), tôi có dịp gặp ông Huỳnh Đông Xuân, hiện cư ngụ tại 46/3 ấp Long An, xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Là một nhà vườn chuyên trồng cây thanh long, nhưng lại có đam mê nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới…

Ông Huỳnh Đông Xuân là khách hàng đầu tiên trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Long An đã lắp điện kế mua bán hai chiều của ngành Điện với công suất của hệ thống ĐMTMN là 3kWp, chi phí đầu tư 70 triệu.

    Theo lời Ông Xuân: Đầu năm 2018 khi có các thông tin trên mạng nói về hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà là cái máu trong người nó nổi lên và quyết tâm phải lắp cho bằng được, nếu hiệu quả thì tốt, còn không hiệu quả thì xem như để nghiên cứu vậy; còn chuyện bán điện lại cho Điện lực là chuyện không tưởng… ấy vậy mà nó hay đấy, ngày mà điện thoại báo tin nhắn tài khoản được tăng thêm 4.269.324 đồng với nội dung “DLCT THANH TOAN TIEN MUA DIEN DA VOI DU AN DIEN MAT TROI” tôi thật bất ngờ, mà bất ngờ cũng phải thôi, bởi gì từ nào tới bây giờ có ai nghĩ rằng dân bán điện lại cho Điện lực đâu!

     Qua tìm hiểu thêm thông tin, hiện nay (không tính hiệu quả từ ĐMTMN) mức sử dụng điện của gia đình Ông Xuân dao động trong khoảng 650-700 kWh/tháng, với định mức 1 hộ thì tiền điện (tính luôn thuế VAT) trung bình phải trả hàng tháng khoảng trên dưới 1,9 triệu (theo giá điện hiện hành). Từ khi đưa hệ thống ĐMTMN vào vận hành, đối với các tháng có chế độ sử dụng điện bình thường thì điện tiêu thụ giao động trong khoảng từ 320-483 kWh/tháng và tiền điện phải trả là khoảng 0,7 đến 1,2 triệu. Nếu chỉ tính tiền điện phải trả cho điện lực, thì hàng tháng ông Xuân đã giảm đi trên dưới 0,7 triệu. Riêng về hệ thống NLMTMN, hàng tháng sản lượng điện bình quân phát lên lưới là khoảng 197 kWh và tiền điện bán lại cho điện lực là khoảng 420.000 đồng. Như vậy, sau khi trừ đi tiền bán điện cho điện lực thì tiền điện ông Xuân phải trả hàng tháng cho ngành điện chỉ còn là 780.000 đồng và số tiền thực lợi là 1.120.000 đồng/tháng.
     Từ hiệu quả trên, thời gian hoàn vốn cho hệ thống ĐMTMN của ông Xuân sẽ là:

Vốn đầu tư (đ)Lợi ích/tháng (đ)Quy ra thángQuy ra nămGhi chú
(1)(2)(3) = (1)/(2)(4) = (3)/12(5)
70.000.0001.120.00062,55,2Thời gian hoàn vốn là 5 năm 2 tháng

     Lời kết từ ông Xuân: Tôi không quan tâm về thời gian hoàn vốn cho lắm, chỉ biết là hàng tháng chi phí của gia đình giảm đi khoảng 1,1 triệu và có tin nhắn báo điện lực trả tiền là “sướng” rồi! 

Nguồn: Nguyễn Hồng Châu – PC Long An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913 714 371